ไอระเหยและควัน ต่างกันอย่างไร

ไอระเหยและควัน ต่างกันอย่างไร

         ไอระเหยและควัน ไม่ว่าจะเรียกอย่างไร ผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าต่างๆ พอจะเข้าใจว่าหมายถึงอะไร ไม่ว่าจะเรียกไอระเหยหรือควัน จริง ๆ แล้ว 2 คำนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง คำว่าควัน เหมาะกับการใช้กับควันบุหรี่ ส่วนไอระเหย เหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้า เราไม่ได้จะมารู้รักษ์ภาษาไทย แต่อย่างใด ดังนั้น ไอระเหยและควันต่างกันอย่างไรกันบ้าง

        แม้ว่าการสูบบุหรี่หรือสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะมีสสารที่ปล่อยออกมามีลักษณะเป็นกลุ่มควันสีขาวเหมือนกัน แต่สิ่งที่ได้ออกมานั้นค่อนข้างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยทั้งสองสิ่งที่ปล่อยออกมานั้นมีองค์ประกอบทางสสารที่แตกต่างกัน แม้จะเกิดมาจากความร้อนเหมือนกันแต่ก็เป็นความร้อนที่ทำปฏิกิริยาทางเคมีที่ต่างกันอย่างบุหรี่จะใช้ความร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้ด้วยไฟ ส่วนบุหรี่ไฟฟ้าจะใช้ความร้อนจากการเผาไหม้ด้วยไฟ ส่วนบุหรี่ไฟฟ้าจะใช้ความร้อนจากการจ่ายไฟเพื่อทำปฏิกิริยากับตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดเป็นกลุ่มไอน้ำ

ไอระเหยและควัน ที่มีหน้าตาเหมือนกันแต่กลับให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน

          สารตัวเดียวที่ทั้งควันจากบุหรี่และไอระเหยจากบุหรี่ไฟฟ้า มีเหมือนกันนั่นก็คือ นิโคติน แต่นอกเหนือจากนั้นควันบุหรี่จะประกอบไปด้วยสารเคมีชนิดอื่นอีกหลายชนิดและ 70 ชนิดในควันบุหรี่มีฤทธิ์ในการก่อมะเร็ง ส่วนของบุหรี่ไฟฟ้าจะมีองค์ประกอบเพียงไม่กี่ชนิด ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่คนเราใช้ทุกวันเพราะเป็นองค์ประกอบที่ใช้ในวงการเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือที่มนุษย์อย่างเราใช้ทุกวัน

           กลิ่นของควันบุหรี่จะยังคงฝังรากลึกและตลบอบอวลอยู่ในห้องเป็นเวลายาวนาน หากมีการสูบบุหรี่ในห้องหรือภายในเคหสถาน แต่กลับกัน ไอระเหยจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะอยู่เพียงระยะเวลาสั้น ๆ อาจมีมวลหนาแน่นและมีการกระจายตัวที่ช้ากว่าควันบุหรี่ไฟฟ้า หรือ จับคนสูบบุหรี่และคนสูบบุหรี่ไฟฟ้ามาไว้รวมกันคนที่สูบบุหรี่และพ่นควันออกมาเราจะเห็นควันเพียงแค่เวลาสั้น ๆ แต่กลิ่นจะคงอยู่อย่างยาวนานกลับกันไอระเหยจากไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้า

           การสูบบุหรี่ภายในห้องจะทำให้เกิดเป็นคราบเขม่าและทิ้งกลิ่นที่ค่อนข้างจะชัดเจนแบบฝังแน่นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นเช่นนั้นก็คือ สารทาร์ ซึ่งเป็นส่วนผสมของเรซินที่เป็นพิษทำให้เป็นสาเหตุหลักในการก่ออันตรายให้กับร่างกายอีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องการย้อมสีทุกอย่างที่สัมผัสอีกด้วย  ไม่พอยังจะมีในส่วนของสารคาร์บอนมอนอกไซด์ โดยจะทำงานร่วมกับน้ำมันดินทำให้ผนังบ้านของคุณมีสีเหลืองหมอง ๆ ไม่น่าดู ส่วนของ PG และ VG ในไอบุหรี่ไฟฟ้า อาจจะสร้างสารเคลือบบาง ๆ บนพื้นผิวกระจก แต่ทำความสะอาดได้ง่าย จุดสำคัญก็คือมันจะไม่ทำให้ผนังและผ้าของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อเวลาผ่านไป และจะไม่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูเก่ากว่าที่เป็นจริงนี่แหละจึงเป็นสาเหตุให้คนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีกลิ่นแบบคนที่สูบบุหรี่มวน

บทสรุปไอระเหยและควัน

ไอระเหยและควัน ต่างกันอย่างไร

            ไม่ว่าจะไอระเหยหรือควันจะเรียกแบบไหนก็ตามแต่ความสะดวกของคนคนนั้นได้เลย เราแค่อธิบายความแตกต่างของควันหรือไอระเหยของมันก็แค่นั้น