มีเรื่องอะไรบ้างของ แบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้า ที่เราควรหรือไม่ควรทำกับมัน

มีเรื่องอะไรบ้างของ แบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้า ที่เราควรหรือไม่ควรทำกับมัน

          สิ่งที่เราต้องรู้คือคู่มือการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อที่เราสมควรทำหรือไม่สมควรทำเกี่ยวกับ แบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้า  บทความนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับ แบตเตอรี่ หรือ ถ่านบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแน่นอนว่า ต้องจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาขุมพลังงานไฟฟ้า ซึ่งได้มาจากตัวของแบตเตอรี่โดยในบุหรี่ไฟฟ้าจะใช้แหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่ 2 แบบได้แก่ แบตเตอรี่ในตัว หรือแบตเตอรี่ภายนอก ที่เรียกถ่านชาร์จ โดยขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นไหนบ้าง เพราะในแต่ละรุ่นก็ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ต่างกัน

        ถ่านบุหรี่ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่ ถือว่าเป็นแหล่งพลังงานหนึ่งเดียวของบุหรี่ไฟฟ้าโดยบุหรี่ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ภายนอกค่อนข้างที่จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน และมีการใช้งานที่ค่อนข้างจะไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะในเรื่องของกำลังการจ่ายไฟ และรู้หรือไม่ว่าการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าของคุณอาจทำร้ายอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลงได้หากใช้งานอย่างไม่ถูกวิธี ดังนั้น  เราจึงเปรียบเสมือนคู่มือสำหรับการใช้งานแบตเตอรี่ให้อยู่ทนและยืดอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ไม่ควรใช้อะแดปเตอร์ของมือถือชาร์จแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าโดยตรง

         กรณีการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ในตัว การใช้ที่ชาร์จแบบฟาสชาร์จ ถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดเสื่อมสภาพของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้สูงมาก เพราะถึงแม้ว่าทางค่ายผู้ผลิตจะเคลมว่าชาร์จเร็วแต่แบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้าไม่สามารถรับการชาร์จเร็วได้เหมือนมือถือ ดังนั้นการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยอะแตปเตอร์ของมือถือที่ชาร์จไฟได้เร็วและแรงจึงทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ได้เร็วมากยิ่งขึ้น

ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าแบบถ่านชาร์จผ่านตัวเครื่องโดยตรง

มีเรื่องอะไรบ้างของ แบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้า ที่เราควรหรือไม่ควรทำกับมัน

           บุหรี่ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ในตัว  เพราะถ่านบุหรี่ไฟฟ้าและตัวเครื่องของบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ออกแบบมาให้ชาร์จผ่านตัวเครื่องโดยตรง ถึงแม้จะมีช่องสำหรับ USB แต่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ชาร์จไฟแบบสมบูรณ์ คล้ายว่าเอาไว้ยามฉุกเฉินจริง ๆ ค่อยใช้จะดีกว่า เพื่ออายุการใช้งานของถ่านบุหรี่ไฟฟ้าที่ดีที่สุด ส่วนการชาร์จถ่านบุหรี่ไฟฟ้าอย่างถูกวิธีคือ การถอดถ่านออกมาชาร์จไฟกับอุปกรณ์เฉพาะอย่าง รางชาร์จซึ่งจะสามารถจ่ายไฟและประจุพลังงานได้อย่างเสถียรกว่าและต่อเนื่องกว่าการชาร์จถ่านผ่านตัวเครื่องโดยตรง นั่นเอง

           ในบางครั้งเราเร่งรีบ  เราอาจชาร์จบุหรี่ไฟฟ้าได้ไม่เต็ม 100 บอกเลยว่าอย่าทำแบบนั้นบ่อย ๆ เพราะการชาร์จไฟบุหรี่ไฟฟ้าให้เต็มอยู่เสมอเปรียบเหมือนการกระตุ้นให้ประจุของแบตเตอรี่ได้มีพลังงานใช้งานอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ไม่ควรชาร์จไฟนานเกินไป เมื่อแบตเต็ม 100%  ก็ควรที่จะถอดที่ชาร์จออกทันที เพื่อเป็นการถนอมแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน  และที่เรารู้อยู่แล้วว่า แบตเตอรี่นั้นอ่อนไหวในเรื่องใดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นละอองน้ำ ความชื้น ความร้อน ดังนั้นไม่ควรที่จะนำแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้าทั้งแบบภายในและภายนอกไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เพราะนอกจากที่จะทำให้อุปกรณ์เสียได้แล้วอาจร้ายแรง ถึงขั้นลัดวงจร ถือว่า อันตรายต่อตัวผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก การดูแลรักษาแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้าก็เหมือนกัน